Tăng cường giao lưu, hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam – Myanmar

Chương trình 'Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối thương mại, đầu tư Việt Nam – Myanmar' đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ hai nước.

Ngày 12/10/2018, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã diễn ra cuộc Gặp mặt Đoàn doanh nhân tham dự chương trình "Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối thương mại, đầu tư Việt Nam – Myanmar".

Tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Võ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar Đào Ngọc Tâm cùng đại diện gần 60 doanh nghiệp Việt Nam đang có chuyến giao lưu, khảo sát thị trường và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Myanmar.

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức gặp mặt đoàn doanh nhân tham dự chương trình
"Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối thương mại, đầu tư Việt Nam – Myanmar" (ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Luận Thùy Dương đã chia sẻ với các doanh nghiệp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Myanmar và những dấu mốc trong quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar.

Đại sứ nhấn mạnh, với những chính sách cải cách và khuyến khích đầu tư nước ngoài, hiện Myanmar đang là thị trường có nhiều tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ thông tin, xây dựng, nông nghiệp, công nghệ làm đẹp…

Đại sứ cho rằng, hiện vẫn còn nhiều khó khăn cản trở hoạt động của các doanh nghiệp Việt tại Myanmar, do đó các doanh nghiệp trước khi thâm nhập thị trường này cần tìm hiểu kỹ càng, nhất là những quy định luật pháp, thủ tục hành chính, tập quán kinh doanh cũng như tình hình về cơ sở hạ tầng, giao thông, hậu cần…

Do đó, Đại sứ nhấn mạnh vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar, qua đó thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ cũng cho biết, Đại sứ quán đang xúc tiến việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar để phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Myanmar.

Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán luôn sẵn sàng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Chính phủ và các Bộ, ban, ngành, cũng như các doanh nghiệp tại Myanmar.

Cũng trong chiều 12/10/2018, tại Khách sạn Melia Yangon, Myanmar đã diễn ra chương trình "Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối thương mại, đầu tư Việt Nam – Myanmar" do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp Châu Á phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar tổ chức.

Các đại biểu tham dự chương trình "Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối thương mại, đầu tư Việt Nam – Myanmar"
(ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)

Tham dự chương trình có Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar Võ Thị Ngọc Diệp, Tổng Giám đốc Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar (UMFCCI) kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar – Việt Nam U Tin Swai, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar Đào Ngọc Tâm, đại diện một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam tại Myanmar như HAGL, BIDV, … cùng đại diện gần 100 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Myanmar.

Các đại biểu tham dự chương trình đã cùng trao đổi thông tin cập nhật về chính sách thương mại, đầu tư của Myanmar, chia sẻ những bài học kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh tại Myanmar đồng thời trao đổi các biện pháp để có thể khai thác tốt nhất những cơ hội và tiềm năng hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Myanmar trong thời gian tới./.

Theo Minh Đức

www.baomoi.com

https://baomoi.com/tang-cuong-giao-luu-hop-tac-thuong-mai-dau-tu-viet-nam-myanmar/c/28177978.epi