Nhà lãnh đạo tiêu biểu ASEAN 2022 - Doanh nhân Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, TGĐ THAIBINH SEED

Ngày 23/04 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Doanh nhân Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed đã vinh dự được Hiệp hội thông tin công nghiệp Châu Á (AIPA) và Trung tâm nghiên cứu phát triển doanh nghiệp trao tặng danh hiệu Nhà lãnh đạo tiêu biểu Asean 2022.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại ven biển cửa sông Diêm đầy sóng gió, năm 1968, như bao thanh niên Việt Nam cùng thời, ông Báo “gác bút nghiên” thành lính Sư đoàn 320 trên chiến trường máu lửa Quảng Trị. Rồi cùng đồng đội vượt Trường Sơn, thành lính Sư đoàn 1 chiến đấu giải phóng 6 tỉnh phía Nam Campuchia, 3 tỉnh miền Tây Nam bộ.

Trở về quê hương với thương tật 2/4, ông Trần Mạnh Báo được nhận vào làm công nhân chăn nuôi lợn ở Trạm Truyền giống lợn Hưng Hà, làm tạp vụ Công ty Giống cây trồng Thái Bình. Công việc vất vả, nhưng ông vẫn miệt mài đèn sách, ngày làm, đêm học, rồi tốt nghiệp cấp III, tốt nghiệp đại học Nông nghiệp.

Năm 1987, ông Trần Mạnh Báo được đề bạt làm Trại phó Trại Giống lúa cấp 1 Đông Cơ (Tiền Hải) trong tình trạng sản xuất không hiệu quả. Nhiều đêm suy tính, trăn trở, ông Báo nhận thấy, giống và quyền được tự chủ trên mảnh ruộng mới là hai khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Đây chính là đôi chân vững chãi để tăng năng suất, tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Trần Mạnh Báo- Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed  

Năm 1988, chuẩn bị cho Nghị quyết số 10 về khoán sản phẩm trong nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Đức Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã về nghiên cứu, mô hình trại giống Đông Cơ.

Đông Cơ trở thành đơn vị dẫn đầu ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Mô hình khoán sản phẩm ở Công ty Giống cây trồng Thái Bình trở thành mô hình để nhiều công ty, nông trường quốc doanh trong nước nghiên cứu học tập.

Ngay khi có nghị quyết của Hội nghị Trung ương 3, khóa IX về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, lúc này, trong vai trò Giám đốc Công ty Giống cây trồng Thái Bình, ông Báo đã đề nghị với Tỉnh ủy Thái Bình cho công ty tiến hành cổ phần hóa. Năm 2004, tỉnh đồng ý cho ThaiBinh Seed thực hiện kế hoạch này.

Quá trình cổ phẩn hóa của công ty diễn ra trong 3 tháng và ngày 26/9/2004, ThaiBinh Seed chính thức đổi tên thành CTCP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình. Ông Trần Mạnh Báo được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc.

Đại diện Ông Phạm Văn Hoàn - Phó tổng giám đốc kinh doanh thay mặt ông Ông Trần Mạnh Báo
nhận danh hiệu Nhà lãnh đạo tiêu biểu Asean 2022

Từ năm 2005 trở đi, CTCP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình phát triển mạnh mẽ, liên tục tăng trưởng, nhiều hướng kinh doanh mới được mở ra. Giai đoạn 2009 - 2013, Thai Binh Seed có tốc độ phát triển nhanh và là một trong 500 doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam, cổ tức trong năm đạt  100% đến 300% vốn điều lệ.

Đến nay, ThaiBinh Seed hiện là nhà sản xuất lúa giống chất lượng cao hàng đầu Việt Nam. Các giống lúa như BC15, TBR-1, TBR45, Đông A1, Thái Xuyên 111

Đến nay, ThaiBinh Seed hiện là nhà sản xuất lúa giống chất lượng cao hàng đầu Việt Nam. Các giống lúa như BC15, TBR-1, TBR45, Đông A1, Thái Xuyên 111... của công ty đã có mặt ở khắp cả nước. Mỗi năm có khoảng 20.000 tấn lúa giống mang thương hiệu ThaiBinh Seed đến với nông dân.

Dưới sự quản lý của ông Trần Mạnh Báo, ThaiBinh Seed đã xây dựng thương hiệu gạo Thái Bình với thương hiệu gạo Niêu Vàng, A Sào… Đơn vị này cũng đã nghiên cứu chọn tạo thành công và được công nhận 9 giống cây trồng mới. Đặc biệt lần đầu tiên nghiên cứu thành công giống ngô lai TBM18; chuyển gen kháng bệnh đạo ôn vào giống lúa BC15, mua bản quyền nhiều giống cây trồng mới là OM9582,TBR97,GL25, BT7 KBL, lúa lai TBH686…

Với quan điểm “Nông dân được mùa cũng là thành công của doanh nghiệp” nên ông Trần Mạnh Báo cùng ThaiBinh Seed đã xây dựng thành công nhiều mô hình, đưa sản phẩm khoa học, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần đem lại những mùa vàng cho người nông dân.

Ông Trần Mạnh Báo cũng là Chiến sĩ Thi đua toàn quốc và nhận nhiều Kỷ niệm chương, giải thưởng lớn như Giải thưởng Thánh Gióng – Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu; Giải thưởng Doanh nhân làm theo lời Bác; Giải thưởng Người lính và hội nhập; Danh hiệu nhà quản lý giỏi; Giải Nhất Hội thi sáng tạo tỉnh Thái Bình; Bằng Lao động Sáng tạo cùng nhiều giải thưởng cao quý khác…

Nguồn: www.aipa.world