Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - Doanh nhân Ngô Văn Đông: Hết lòng với sự nghiệp vì người nông dân

Doanh nhân Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền được biết đến là người luôn đồng hành và chia sẻ với người nông dân Việt Nam.
 
Doanh nhân Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty Phân Bón Bình Điền
 
Chọn cho mình sứ mệnh gắn bó với người nông dân

"Sau gần 50 năm kể từ ngày thành lập, Bình Điền luôn có một sứ mệnh là đồng hành với nhà nông. Sứ mệnh này sẽ không thay đổi mà còn nâng lên một tầm cao mới, một sứ mệnh lớn hơn. Đó là sứ mệnh cùng "đồng hành và chia sẻ" với những người nông dân mới trong một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững" – ông Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tâm nguyện.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành phân bón, trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Phân bón Bình Điền luôn hướng đến bà con nông dân và đi theo hướng xây dựng những quy trình canh tác thông minh nhằm giúp bà con nông dân nâng cao được hiệu suất sử dụng phân bón, qua đó giúp bà con đạt được hiệu quả kinh tế cao trên đồng ruộng. Đó chính là thế mạnh giúp Bình Điền - Đầu Trâu luôn giữ vững được vị thế thương hiệu dẫn đầu trên thị trường.

Doanh nhân Ngô Văn Đông xuất thân là người học chuyên môn tại Đại học Nông nghiệp, sau đó vào làm việc trong môi trường quân đội, sau đó ông về công tác và được giao phụ trách lĩnh vực phân bón của một đơn vị quốc phòng. Đến khoảng năm 2007, nhu cầu của Công ty CP Phân bón Bình Điền thời điểm đó là mở rộng quy mô ra nhiều địa phương trong cả nước, ông đã được giao về xây dựng nhà máy sản xuất phân bón NPK tại Quảng Trị.

“Trong suốt quá trình làm việc tại Nhà máy Bình Điền Quảng Trị, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn như cơ sở vật chất thiếu thốn, máy móc phải đặt mua ở phía Nam chuyển ra… Nhưng với quyết tâm của cả đội ngũ và phương châm luôn đồng hành với nhà nông, ban lãnh đạo công ty cũng như toàn thể cán bộ nhân viên đã cố gắng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với từng cây trồng, từng loại đất đai, thổ nhưỡng cho bà con nông dân khắp các vùng miền” – doanh nhân Ngô Văn Đông chia sẻ.

Nỗ lực ứng dụng nông nghiệp 4.0 cho bà con nông dân
 
Doanh nhân Ngô Văn Đông – Tổng giám đốc Công ty Bình Điền (thứ 7 từ phải sang) cùng các nhà khoa học
thăm Mô hình Canh tác thông minh tại huyện Hòn Đất - Kiên Giang
 
Với phương châm cốt lõi vẫn là hướng đến bà con nông dân, Bình Điền đã và đang triển khai rất nhiều chương trình đồng hành cùng người nông dân. Ngay sau khi đại dịch Covid 19 lắng xuống, Bình Điền đã cùng với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL triển khai tổng kết và chuyển giao chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" cho nông dân. Đây cũng là một trong những cách giúp bà con sử dụng phân bón tiết kiệm, giảm chi phí đầu vào, gia tăng lợi nhuận cho mùa vụ mới.

Doanh nhân Ngô Văn Đông cũng cho biết thêm: song song đó, chúng tôi xác định mục tiêu là thúc đẩy các phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ và đẩy mạnh số hóa vào sản xuất nông nghiệp. Bình Điền liên tục tổ chức các chương trình tư vấn (trực tuyến qua kênh Facebook Bình Điền BFC) để truyền tải kinh nghiệm trong các mô hình sản xuất, công nghệ và thực hành trên đồng ruộng…

Thông qua các chương trình này, Bình Điền muốn tạo ra môi trường để người nông dân Việt Nam có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất các công nghệ hiện đại trong nước và quốc tế. Đồng thời mở rộng quy mô ứng dụng nông nghiệp 4.0 và các giải pháp, công nghệ thông minh.

Nhiều đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng
 
Doanh nhân Ngô Văn Đông trao học bổng cho các tân sinh viên 13 tỉnh ĐBSCL
 
Trong suốt gần 50 năm xây dựng và phát triển, Bình Điền có rất nhiều hoạt động xã hội, đóng góp cộng đồng chia sẻ với bà con. Trong đó, có rất nhiều những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mang dấu ấn của Bình Điền.

Doanh nhân Ngô Văn Đông tâm sự: Có gắn bó với người nông dân, cùng trải những cung bậc cảm xúc thăng trầm khi mùa màng bội thu hay khi rủi ro, thất bát thì mới thấy được người nông dân Việt Nam khổ thế nào và cũng kiên cường thế nào. Chúng tôi thấu hiểu được sự khó khăn về điều kiện sinh kế cũng như cơ hội tiếp cận, cập nhật kiến thức khoa học kỹ thuật. Do vậy, song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, Bình Điền đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ bà con nông dân trong cả cuộc sống và lao động sản xuất. Có thể nói, chúng tôi luôn đặt vị trí mình như người nông dân trên đồng ruộng để làm sao hiểu và cảm thông với những khó khăn của người nông dân, từ đó mang đến cho bà con những sự chăm sóc và sẻ chia một cách chu đáo trong xuyên suốt các hoạt động của mình.

Ý nghĩa đầu tiên phải kể tới là chương trình "Canh tác lúa thông minh" mà Bình Điền đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh ĐBSCL triển triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay.

Nông dân sau khi tham gia mô hình chương trình này sẽ trở thành các "chuyên gia" trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình nhờ biết áp dụng các cách làm hay, các kinh nghiệm quý, các giải pháp canh tác thông minh cùng nhiều kỹ thuật mới trong canh tác lúa. Họ biết cách ứng phó linh hoạt với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh, biết áp dụng công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất giúp giảm chi phí canh tác, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất lúa. Chương trình cũng cung cấp các giải pháp nhằm đảm bảo sản phẩm nông sản làm ra vừa an toàn, vừa đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu. Tất cả điều đó đều nhằm tăng thu nhập cho nhà nông, đồng thời giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường sống của cả cộng đồng.

Sau thành công của chương trình "Canh tác lúa thông minh", mới đây trong khuôn khổ sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 tại Cần Thơ, Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác tiếp tục phát triển chương trình canh tác thông minh trên cây lúa và nhiều loại cây trồng khác giai đoạn 2022 - 2025.

Bên cạnh đó, Bình Điền còn có nhiều chương trình đóng góp giúp cho việc cải thiện đời sống văn hóa - xã hội nông thôn.

Bình Điền có những chương trình đường dài từ rất nhiều năm, như phối hợp với Báo Tuổi Trẻ để trao học bổng Tiếp sức đến trường, Báo Khăn Quàng Đỏ để trao học bổng Vì tương lai Việt Nam, trao giải thưởng Lê Quý Đôn; đồng hành cùng Hội Nông dân TP.HCM trao học bổng Lương Định Của… cho các em học sinh, sinh viên là con em nông dân nghèo hiếu học có thêm điều kiện cắp sách đến trường, có thêm điều kiện bước chân vào ngưỡng cửa đại học.

Hơn 10 năm qua, Bình Điền đã đồng hành với các bạn trẻ, viết tiếp những giấc mơ đến giảng đường từ chương trình “Tiếp sức đến trường” với hơn 8.000 suất học bổng trị giá gần 50 tỷ đồng. Sự hỗ trợ quý báu ấy giống như một chiếc phao cứu sinh, trao niềm tin để các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn không gục ngã, mạnh mẽ vươn lên cùng ước mơ nghề nghiệp của mình…

Hay chương trình Bình Điền kết nghĩa với 2 làng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, Buôn Ea Na (Đắk Lắk), Bon R'long Phe (Đắk Nông) từ hàng chục năm nay. Ở các xã này, không chỉ hỗ trợ cho bà con phân bón, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, Bình Điền còn đầu tư xây dựng hạ tầng điện nước, trường học, trạm y tế. Con em các gia đình ở đây được Bình Điền hỗ trợ học hành đến hết phổ thông…

Đặc biệt, trong năm 2021, đứng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh gây ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ đời sống xã hội, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tài trợ và phối hợp với Tổ công tác 970 Bộ NNPTNT tổ chức chương trình Nông sản gửi trao, cùng nhau vượt khó, trao tặng 6.000 combo nông sản, trị giá 1,5 tỷ đồng, đến các hộ gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Long An và TP.HCM với mục tiêu giúp nông dân giảm bớt gánh nặng đầu ra cho nông sản. Bên cạnh đó là các hoạt động giúp công nhân lao động nghèo mất việc làm có thêm chút lương thực, thực phẩm, góp thêm nguồn động viên giúp họ ổn định cuộc sống, chuẩn bị bước vào tham gia tái sản xuất trong điều kiện bình thường mới…

Box: Hiện nay, với hệ thống sản xuất rộng khắp trải dài từ Nam ra Bắc, gồm 1 đơn vị trực thuộc (Bình Điền Long An) và 4 đơn vị thành viên (Bình Điền Mekong, Bình Điền Lâm Đồng, Bình Điền Quảng Trị và Bình Điền Ninh Bình), Công ty CP Phân bón Bình Điền có khả năng cung ứng gần 1 triệu tấn phân bón của trên 100 chủng loại sản phẩm cùng các giải pháp canh tác thông minh cho sản xuất nông nghiệp Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar.
 
PV